Tư vấn rèm vải

Hướng dẫn cách may rèm cửa 2 lớp chuẩn, đẹp

Bạn muốn không gian trong nhà được trang hoàng bởi những bộ rèm cửa hai lớp thật đẹp, nhưng lại không thể chọn mua được bộ rèm mình thích. Vậy thì bạn hoàn toàn có thể tự may một bộ rèm theo ý thích, sau khi tham khảo hướng dẫn cách may rèm cửa 2 lớp chuẩn, đẹp sau đây nhé.

Rèm cửa đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống ngày nay, chúng được sử dụng trong nhiều không gian với những mục đích khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách may rèm cửa hai lớp ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu với Rèm Cửa Lê Minh nhé.

Tìm hiểu cấu tạo của rèm cửa 2 lớp

Rèm cửa 2 lớp có cấu tạo bao gồm 2 lớp vải khác nhau, lớp đầu tiên thường là lớp vải có thể cản được ánh sáng mặt trời. Bên cạnh khả năng cản ánh sáng mặt trời thì lớp này cón ngăn chặn các tia cực tím hiệu quả, các tia tử ngoại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Lớp vải thứ 2 thường chỉ mang tính chất làm đẹp, trang trí thêm cho không gian trong nhà của bạn. Lớp vải trang trí này thường sử dụng chất liệu vải voan. Tùy theo nhu cầu sử dụng hay sở thích của bạn mà có thể lựa chọn giữa những chất liệu khác nhau cho phù hợp.

Hướng dẫn cách may rèm cửa 2 lớp chuẩn, đẹp

Chuẩn bị vật dụng để may rèm cửa 2 lớp

Để có thể may được rèm cửa 2 lớp thật chuẩn và đẹp, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Vải để may rèm cửa bao gồm một lớp vải chính và một lớp voan
  • Thanh treo rèm cửa, khuyên hoặc là kẹp,...
  • Những dụng cụ cần thiết cho việc may rèm cửa: kéo, kim chỉ, máy may,...

Xác định những thông số cần thiết

Sau khi đã chuẩn bị được những vật dụng cần thiết rồi, bước tiếp theo là cần xác định chiều cao và chiều rộng của rèm cửa.

  • Với rèm dùng cho cửa chính thì chiều cao của rèm nên cao hơn từ 10 - 15cm, chiều rộng nên dài hơn từ 25 - 45cm so với khung cửa chính.
  • Với rèm dùng cho cửa sổ thì phần phía trên nên cao hơn khung cửa từ 10 - 15cm, phần phía dưới thấp hơn khung cửa từ 30 - 40cm.

Tùy thuộc vào không gian và diện tích khác nhau trong ngôi nhà mà bạn nên điều chỉnh rèm cửa để tạo nên sự cân đối và hài hòa cho không gian nhà mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông số sau của rèm cửa.

  • Rèm nên dài hơn khung cửa từ 5 - 10cm với cửa sổ vuông
  • Với cửa hình chữ nhật ngang thì rèm cửa nên dài hơn mép từ 25 - 50cm
  • Cửa ra vào và khung cửa sổ lớn thì rèm nên cách sàn từ 5 - 10cm

Đo chiều dài của thanh treo rèm và vải may

Tiếp theo là xác định chiều dài của thanh treo rèm, thanh treo rèm cửa sẽ có chiều dài bằng với chiều rộng của cửa và cộng thêm từ 20 đến 35cm. Và sau đó là tiến hành đo kích thước của vải may rèm.

Thường thì vải may rèm sẽ có chiều dài gấp khoảng 2 - 2,5 lần so với thanh treo rèm. Còn chiều cao sẽ bằng với kích thước rèm thành phẩm đã được xác định ở bước trên.

Thực hiện việc may rèm cửa

Khi cắt vải bạn cần cắt dư ra ở mỗi bên khoảng từ 1 - 2cm để có thể thực hiện cuốn mép và vắt sổ. Cắt phần phía đầu vải, nơi gắn liền với thanh treo rèm thì có thể chừa ra một khoảng dài hơn.

Sau đó thì lật mặt trái của tấm vải và gấp mép lại 1cm, tiếp tục gấp thêm 1cm nữa và dùng bàn là ủi thật phẳng. Bạn có thể sử dụng băng ghim và thực hiện tương tự với 2 cạnh bên để có thể cố định phần mép vải vừa làm xong.

Hãy cuộn mép vải lại khoảng 10cm rồi cố định chúng bằng băng ghim. Và cuối cùng may chúng thành một đường diễu, đường may cần cách mép vải khoảng chừng 1cm. Bạn có thể thực hiện tương tự như vậy với cả hai lớp vải.

Trên đây là hướng dẫn cách may rèm cửa 2 lớp chuẩn, đẹp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại rèm vải may 2 lớp như: rèm vải, màn vải hàn quốc, màn vải nhật bản, màn vải châu âu, màn vải voan,... hay có bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ với Rèm Cửa Lê Minh qua thông tin liên hệ bên dưới.