Tư vấn

Những kiêng kỵ khi chọn rèm cửa bàn thờ bạn cần lưu ý

Bàn thờ tổ tiên là nơi thiêng liêng, trang trọng nhất trong mỗi gia đình người Việt Nam ta. Thế nên việc lựa chọn nội thất cho phòng thờ, cụ thể ở đây là rèm cửa cũng rất được chú trọng. Những điều kiêng kỵ khi chọn rèm cửa bàn thờ bạn cần lưu ý là gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Là một trong những phong tục lâu đời của nhân dân ta, bàn thờ là nơi để con cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên. Thế nên việc lựa chọn rèm cửa cho bàn thờ cần phải có sự quan tâm đặc biệt. Cùng tìm hiểu về những kiêng kỵ khi chọn rèm cửa bàn thờ qua bài viết dưới đây với Rèm Cửa Lê Minh nhé.

Mục đích của việc chọn rèm cửa cho bàn thờ

Từ xa xưa đến nay, không gian thờ cúng như phòng thờ hay bàn thờ luôn được người Việt Nam ta rất coi trọng. Bởi đây là không gian tâm linh, là nơi để con cháu thể hiện được cái tâm báo hiếu với tổ tiên. Cho dù có đi đâu xa thì đây cũng là nơi mà con người ta có thể nhớ về cội nguồn, gốc gác của mình.

Ở nông thôn, bàn thờ thường được đặt ngay ở gian nhà khách, và được che lại bằng rèm thờ. Còn ở thành phố, những gia đình có điều kiện thường dành ra hẳn một gian phòng để làm phòng thờ. Căn phòng này được ngăn cách với những phòng khác bởi rèm cửa phòng thờ. Giúp cho không gian này trở nên riêng tư để tiện cho việc chăm lo hương khói.

Qua đây ta cũng có thể thấy rõ được mục đích chính khi sử dụng rèm che bàn thờ, rèm che phòng thờ:

  • Giúp cho việc che chắn giữa không gian thờ tự với không gian sinh hoạt chung của gia đình.
  • Ngoài ra còn tác dụng cản ánh nắng, cản gió bụi, khí độc lùa thẳng vào bàn thờ.

Kiêng kỵ việc đặt bàn thờ ở vị trí không phù hợp

Việc đặt bàn thờ ở một vị trí có phong thủy phù hợp là một điều rất quan trọng. Chính vì vậy mà khi thực hiện việc thi công, người thiết kế bàn thờ cũng cần phải có một chút hiểu biết về phong thủy. Để từ đó có thể bố trí phòng thờ, bàn thờ sao cho hợp lý nhất.

  • Đối với những căn nhà ở nông thôn, hay những căn nhà phố nhỏ thì bàn thờ nên được đặt ở giữa nhà. Đặt ở vị trí trên cao và có rèm che chắn. Bởi vì nơi đặt bàn thờ thường là nơi tiếp khách, sẽ có nhiều người đi lại xung quanh.
  • Những gia đình có phòng thờ riêng thì nên chọn phòng thờ ở vị trí trên cùng của tòa nhà. Và cần phải dùng rèm che để các ô cửa trong phòng, tránh việc gió lùa vào bàn thờ hoặc làm động bát hương.

Ngoài ra, khi thiết kế hay bày trí, sắp xếp cho không gian thờ cúng phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần những luồng hút gió mạnh. Vì có thể làm tàn lửa nhang bay đi chỗ khác và gây cháy.

Lựa chọn rèm cửa phù hợp cho phòng thờ

Bạn có thể chọn rèm che cho phòng thờ, bàn thờ giữa rất nhiều loại chất liệu khác nhau. Trong số đó thì rèm vải là loại khá được ưa chuộng. Những loại vải được dùng để may vải rèm che bàn thờ rất đa dạng và phong phú như: vải voan, nhung, cotton,... Từ đây bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp nhất với không gian, cũng như kiến trúc ngôi nhà của mình.

Để có thể tạo ra một không gian tôn nghiêm, tĩnh lặng, thì nên lựa chọn những chiếc rèm cửa phòng thờ với những gam màu ấm. Điều đó sẽ làm cho không gian thờ cúng được trở nên linh thiêng hơn.

Các vật dụng được dùng để thờ tự cũng cần phải toát lên được tính tôn nghiêm và phù hợp với không gian trầm lắng nơi phòng thờ. Không chọn rèm cửa hay những đồ vật có màu sắc lòe loẹt, cầu kỳ.

Một vài loại rèm cửa hay được sử dụng cho phòng thờ

Đầu tiên có thể kể đến rèm vải, loại rèm được sử dụng phổ biến đã được nhắc tới ở phía trên. Thường là những chiếc rèm đơn sắc, với những gam màu trầm ấm. Hoặc là những chiếc rèm có hoa văn, nhưng đó là hoa văn đơn giản chứ không cầu kỳ, phức tạp.

Mẫu rèm bằng ống tre, ống trúc tự nhiên với những bức tranh được thiết kế theo những mẫu tranh làng quê Việt cũng được sử dụng khá nhiều. Và mẫu rèm hạt gỗ cũng rất phù hợp để lựa chọn treo trong phòng thờ.

Với nguyên liệu được làm bằng gỗ tự nhiên, tạo nên tính thẩm mỹ rất cao. Thế nhưng cũng không hề kém đi sự trang nhã và thanh thoát.

Trên đây là những kiêng kỵ khi chọn rèm cửa bàn thờ bạn cần lưu ý. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại rèm vải, rèm cuốn,... hay có bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ với Rèm Cửa Lê Minh qua thông tin liên hệ bên dưới.